thang-may

UAE xây núi để tăng lượng mưa

UAE xây núi để tăng lượng mưa 5.0 out of 5 based on 1 votes.

Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) đang nghiên cứu một kế hoạch đầy táo bạo, theo đó một ngọn núi lớn sẽ được xây nhằm giúp tăng tối đa lượng mưa cho vương quốc Trung Đông này.
Lâu nay, UAE vẫn luôn nổi tiếng với những dự án quy mô lớn đầy tham vọng. Có thể kể tới những “siêu dự án” như tòa tháp cao nhất thế giới Burj Khalifa với thang máy cũng nhanh vào bậc nhất thế giới, hay đảo nhân tạo hình cây cọ Palm Jumeirah, vươn ra biển gần Dubai.
Dù vậy thì ngay với những người UAE, việc xây một ngọn núi nhân tạo cũng là một kế hoạch đầy tham vọng, với một mục tiêu duy nhất: đem mưa đến với vương quốc trên sa mạc này. Các quốc gia giàu có nhưng lại nghèo nàn về nguồn nước.

uae
Trong tự nhiên, các ngọn núi có vai trò quan trọng đối với lượng mưa. Khi những luồng không khí ẩm di chuyển tới một ngọn núi nó sẽ buộc phải bay lên cao, và nhiệt độ của khối khí giảm xuống. Khi đó khối khí có thể ngưng tụ và chuyển thành dạng lỏng, rơi xuống đất tạo thành mưa.
Mưa là vấn đề rất quan trọng với UAE. Mỗi năm, nước này chỉ có vài ngày có mưa, trong khi vào mùa hè, nhiệt độ có thể lên tới 43 độ C và rất khô nóng. Lượng mưa hàng năm tại quốc gia này về cơ bản chỉ khoảng 127mm. Trong khi đó tại Washington, con số này là gần 1010 mm/năm, và ở các nước nhiệt đới như Việt Nam là từ 1500 – 2000mm/năm.
Để ứng phó với tình trạng này, những năm qua, UAE đã có một chiến dịch tạo mưa nhân tạo khắp cả nước. Theo Arabian Business, trong năm ngoái vương quốc này chi 558.000 USD để tạo ra 186 đám mây nhân tạo, giúp gây mưa.
Tuy nhiên chuyên gia Bruintjes tại NCAR cũng không che giấu sự e ngại rằng, chi phí cho dự án có thể là quá cao ngay cả đối với UAE. "Xây dựng một ngọn núi không phải vấn đề đơn giản", ông Bruintjes nói. Bên cạnh đó Về kỹ thuật, nỗ lực xây dựng một ngọn núi có vẻ dễ dàng hơn, nhưng một sai lầm có thể gây hậu quả nguy hiểm. Ngọn núi sẽ chặn và làm thay đổi hướng gió, ảnh hưởng sâu rộng đến lượng mưa và nhiệt độ xung quanh, và do đó có thể ảnh hưởng đến nông nghiệp, động vật hoang dã, làm lây lan dịch bệnh, và dẫn đến sự di cư không mong muốn của những loài côn trùng gây hại.
Hiện tại các chuyên gia chưa xác định rõ địa điểm cụ thể để xây núi nhân tạo, nhưng họ đang thử nghiệm trên nhiều khu vực khác nhau trên khắp lãnh thổ UAE

Xem kết quả: / 1
Bình thườngTuyệt vời